Phân biệt tính năng zoom quang và zoom số trong camera

[ad_1]

Trước khi lắp đặt camera giám sát cần hiểu rằng zoom chính là chức năng phóng to hình ảnh trong hệ thống camera giám sát nhưng khi zoom quang sẽ vẫn cho ta một hình ảnh nét không bị vỡ hình chất lượng hình ảnh vẫn tốt còn zoom số khi phóng to thì chất lượng sẽ giảm do mật độ điểm ảnh bị giảm.
 
Phân biệt tính năng zoom quang và zoom số trong camera-1
Thực chất của việc zoom số chính là phóng to hình ảnh thu được, vậy nên nếu khi zoom số muốn không vỡ nét thì độ phân giải camera phải rất cao nhưng nếu độ phân giải cao thì hình ảnh thu được sẽ rất nặng và rất tốn bộ nhớ lưu trữ.

Có thể nhận thấy những đặc điểm khác nhau cơ bản như:
– Zoom quang là sự phóng to hình ảnh dựa trên sự sắp đặt của thấu kính với những khoảng cách khác nhau để thu được hình ảnh rõ nét.
– Zoom số là sự phóng to mà không dùng thấu kính chỉ dùng thuật toán để phóng to hình ảnh, và một số thuật toán có thể bổ sung được những điểm ảnh bị thiếu nhưng vẫn không thực sự rõ nét.
 

Phân biệt tính năng zoom quang và zoom số trong camera-2
Hay nói cách khác zoom quang là zoom vật lý có zoom số chính là zoom logic.

Khi lắp đặt camera giám sát việc tính zoom bao nhiêu X không như nhiều người vẫn tưởng là dựa vào số tầng của ống kính. Mà nó dựa trên tỉ lệ của tiêu cự tối đa và tiêu cự tối thiểu của ống kính đó. Hay chính là tỉ lệ giữa khoảng cách chụp gần nhất và khoảng cách chụp được xa nhất.

Điểm khác nhau chính giữa zoom quang và zoom số

Khi ống kinh camera giám sát sử dụng zoom quang tiêu cự của máy ảnh được thay đổi bằng cách di chuyển các ống kính quang học để hình ảnh lớn lên tương ứng, vậy nên chất lượng hình ảnh không bị giảm đi nhiều.

Còn đối với zoom số hình ảnh thu được sẽ phóng to bằng cách xử lý số những hình ảnh thu được. Hình ảnh cần phóng to sẽ được tạo ra bằng ước lượng dữ liệu từ các điểm anh xung quanh cho nên khoảng cách càng lớn ước lượng tín hiệu càng nhiều và chất lượng hình ảnh càng bị giảm.

Hiện nay, một số loại camera giám sát đã tích hợp cả zoom quang và zoom số, người sử dụng có thể sử dụng cả 2 loại trong mọi trường hợp cần quan sát.

Trong zoom số cũng có 2 loại cơ bản
– Zoom số chính xác là loại zoom số ưu tiên hơn ở tỉ lệ zoom trong đó mọi hình ảnh thu được đều được phóng to lên 2 lần so với zoom quang qua xử lý zoom số. Vậy nên chất lượng hình ảnh thu được có bị suy giảm nhưng độ suy giảm sẽ thấp hơn so với zoom số thông thường.

– Chế độ zoom thông minh là loại zoom số ưu tiên cho chất lượng hình ảnh được hiển thị, vậy nên trong thuật toán sử dụng loại zoom này hình ảnh được phóng ta mà chất lượng gần như không thay đổi cho nên chất lượng hình ảnh cho ra sẽ gần được như zoom quang. Nhưng nếu muốn thu được hình ảnh thực sự chất lượng trong và rõ nét thì bạn vẫn phải cần đến zoom quang do chất lượng hình ảnh của zoom số không thể đáp ứng được.
 

(sưu tầm)
Phân biệt tính năng zoom quang và zoom số trong camera | 1870 người xem | | Rating: 4.5

[ad_2]
Liên hệ tư vấn và lắp đặt
3C TELECOM – CHUYÊN THI CÔNG, BẢO TRÌ CAMERA & HỆ THỐNG MẠNG
– Văn phòng: 307 Kinh Dương Vương, Liên Chiểu, Đà Nẵng
– Hotline: 0905.777.955 – 0869.999.81, Email: camera3c@gmail.com
– Website: https://camera3c.com

Trả lời